สรุปข่าว การโดนฟ้อง Facebook มาให้อ่านสำหรับคนไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ

ในช่วงธันวาคมของปีนี้เราอาจจะได้เห็น ข่าวคราวที่ Facebook นั้นโดนฟ้อง กันอยู่ใช่ไหมครับ ? ซึ่งถ้าหากอ่านเนื้อหาข่าวแล้วละก็สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ อาจจะปิดทิ้งทันที ดังนั้นในบทความนี้เราอยากเลยอาสาสรุปมาให้ทุกคนแล้ว

การสรุปข่าวของ Facebook ที่โดนฟ้อง โดนฟ้องในข้อหาอะไร และใครเป็นคนฟ้องบ้าง 

โดนฟ้องในเรื่องอะไร 

Facebookนั้นโดนฟ้องเนื่องจากว่า อาจจะเกิดการผูกขาดในตลาดของ Social  เนื่องจากว่าพฤติกรรมต่าง ๆ ของ ทาง Facebookนั้นมีแนวโน้มว่าจะผูกขาดและครอบคลอง ตลาดของ Social แต่เพียงเจ้าเดียวโดยพฤติกรรมที่ถูกฟ้องนั้นเนื่องจากความพยายามไล่ซื้อบริษัทต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มว่าจะเป้นคู่แข่งในอนาคต เช่น nstragram รวมถึง WhatsApp และนอกจากนั้นยังมีในเรื่องของ API หรือ ห้ามเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดียอื่น ๆ และ ห้ามพัฒนาโปรแกรมหรือฟเจอร์ที่สามารถแข่งขันกับ Facebookได้ด้วย

ใครเป็นคนฟ้อง 

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐฯ หรือ FTC  ได้ขอความร่วมมือกับอัยการจาก 46 รัฐทั่วอเมริกา และยัง 2 เขตุพิเศษอย่าง วอชิงตัน ดี.ซี. และดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา ในการยื่นฟ้อง Facebookต่อศาลวอชิงตัน ดี.ซี.  ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในการพิจารณาของชั้นศาลอยู่

Facebook ออกมาให้แถลงการณ์ 

ด้าน Facebookก็ออกมแก้ข่าวคราวในเรื่องนี้โดยพูดถึงการซื้อบริษัทต่าง ๆ นั้นเป็นการซื้อมาเพื่อพัฒนาต่อระบบเท่านั้นไม่ได้มีเจตนาในการครองตลาดแต่อย่างใด นอกจากนั้นในเรื่องของ API เองก็ไม่ได้เป็นการผูกขาดแต่อย่างใด แต่เป็นกลยุทธ์ ทางการตลาด ซึ่งทาง Facebookเองก็ยังมีการกล่าวถึงในหลาย ๆ แอพพลิเคชั่นที่มีการทำอย่างนี้เช่น twitter เองด้วยเช่นกัน 

ดังนั้นนี้เองจึงเป็นเรื่องราวของการฟ้องร้องที่ Facebookกำลังโดนฟ้องร้องขณะนี้ส่วนจะจบกันอย่างไร ก็คงต้องรอทางศาลพิจารณากันไปตามรูปคดีนะครับ ไว้ครั้งหน้าเราจะมาย่อยข่าวให้ฟังกันอีกนะครับ

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามรถยนต์ไฟฟ้า เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้เป็นนวัตกรรมช่วยลดภาวะโลกร้อน