เฮลิคอปเตอร์ เทคโนโลยีสุดล้ำ ทางทหารกับการทำความเร็วที่สูงสุด

สิ่งที่เราเคยมองเห็นเด็กๆนั่นก็คือเครื่องบินที่เป็นของเล่น เมื่อเติบโตขึ้นมาความใฝ่ฝันของแต่ละคนอยากจะได้ลองนั่งเฮลิคอปเตอร์สักครั้ง และอากาศยานที่ได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเข้าสู่ยุคของความทันสมัยของเทคโนโลยีใน ทุกวันนี้เราจะได้เห็นว่า เฮลิคอปเตอร์ เทคโนโลยีสุดล้ำ แสดงถึงแสนยานุภาพของประเทศนั้นที่มีความมั่นคงทางด้านทางทหารสำหรับจะเป็นรุ่นใดบ้างก็ลองมาติดตามกัน

พาหนะที่ออกแบบรูปทรงเหมือนเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป แต่ประสิทธิภาพเกินตัว ดูทรงที่เชียงกลมทันสมัยทันและเข้มข้น ใบพัดใหญ่และเล็กที่เห็นได้โดยทั่วไปแย้งกับประสิทธิภาพอันสุดล้ำ รุ่นเก่าไม่อาจเทียบได้ เฮลิคอปเตอร์ เทคโนโลยีสุดล้ำ  NH90  เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนส่งขนาดกลาง ใช้ในหลายยุทธวิธี ด้วยความร่วมมือสอง 5 ชาติ ได้แก่ฝรั่งเศส เยอรมันตะวันตก อิตาลี เนอเธอแลนด์ และสหราชอาณาจักร

บทบาทสำคัญคือการขนย้ายทหารพร้อมยุทโธปกรณ์ หรือบรรทุกสัมภาระหนัก ใช้เครื่องยนต์โรสรอยเทอร์โบเมก้าขนาด 2230 แรงม้าความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลองคิดดูว่าหากเกิดเหตุการณ์สงครามเฮลิคอปเตอร์ลำนี้จะเป็นพาหนะที่ขนส่งทั้งทหารและเตรียมได้อย่างรวดเร็วคนที่เป็นศัตรูกับประเทศที่มีเจ้ายักษ์ใหญ่ NH90  เชื่อได้เลยว่าต้องคิดผิดอย่างแน่นอน 

สำหรับ เฮลิคอปเตอร์ เทคโนโลยีสุดล้ำเหนืออระดับอีกลำหนึ่งนั่นก็คือ AgustaWestland AW139 สีขาวลำไม่ใหญ่จนเกินไปกระทัดรัดในเรื่องของความรวดเร็วสำหรับการบิน เป็นเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ 15 ที่นั่งจากประเทศอิตาลีพัฒนาขึ้นมาถึง 4 รูปแบบการใช้งานเพื่อตอบสนองความต้องการในการบินและภารกิจที่หลากหลาย ครอบคลุมการบินในแนว ดิ่ง ขึ้น ลง อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าจะมุ่งไปข้างหน้าหรือพุ่งลงตรงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำไม่มีพลาด การบินที่โฉบเฉี่ยวและรวดเร็วกับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ จำนวน 2 เครื่องยนต์ ให้แรงขับ 2200 แรงม้าหรือ 1, 100 แรงม้า ต่อ 1 เครื่อง ความเร็วสูงสุดที่ 306 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รับรองได้เลยว่าหากเกิดภารกิจที่เร่งด่วน  AgustaWestland AW139 จะสามารถไปสู่ตำแหน่งที่ขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วทันการแน่นอน

แค่ได้เห็นการออกแบบของ AW101 (EH101) Merlin แสดงถึงความน่าเกรงขามของประเทศที่มีเจ้าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ เป็น เฮลิคอปเตอร์ เทคโนโลยีสุดล้ำอเนกประสงค์ขนาดกลาง ใช้งานทั้งทางทหารและพลเรือน ได้รับความร่วมมือพัฒนาร่วมทุนระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศอิตาลี ใช้เครื่องยนต์โรลส์รอยซ์เทอร์โบเมก้า 2,100 แรงม้า เมื่อพูดถึงความเร็วสูงสุดที่ 309 บาทต่อชั่วโมงหากบินผ่านเราก็คงจะเห็นเพียงแค่กระพริบตาเท่านั้น สุดยอดจริงๆ

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามสถานการณ์ใดๆ ก็เกาะติดได้ทุกช่วงจังหวะดนตรีอย่าง SONY รุ่น “WF-XB700”