Apple ตั้งเป้าพัฒนากล้อง iPhone 12 Pro Max เทียบชั้นกล้องถ่ายภาพมืออาชีพ

กล้องของ iPhone 12 Pro Max นั้นดูเหมือนว่าจะได้รับการยอมรับในกลุ่มคนชอบถ่ายรูปว่าเป็น iPhone เครื่องแรกที่คู่ควรกับชื่อเล่น Pro อย่างแท้จริง

ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่ากล้องของ  iPhone 11 Pro และ Pro Max รุ่นก่อนหน้านั้นเป็นกล้องที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย โดยได้มีการอัพเกรดที่สำคัญเช่นเลนส์อัลตร้าไวด์และการประมวลผลแบบ Deep Fusion แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อบกพร่องในการใช้งานที่อาจจะยังไม่ถูกใจผู้ใช้เต็มร้อยนัก

แต่การมาถึงของ iPhone 12 Pro Maxนั้นมีความแตกต่าง เมื่อ Apple ได้ประกาศเปิดตัวชิป A14 Bionic สำหรับพลังการคำนวณพิเศษรูปแบบภาพใหม่ที่เรียกว่า Apple ProRaw ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เพิ่ม Lidar, วิดีโอ HDR 10 บิต Dolby Vision HDR 

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ iPhone 12 Pro Maxรุ่นเรือธงที่ให้มากกว่ากล้องในโทรศัพท์ทั่วไปก็คือ เซ็นเซอร์กล้องที่กว้างขึ้นจากเดิม 47% และระบบป้องกันการสั่นไหวของเซ็นเซอร์ คุณลักษณะทั้งสองนี้เป็นแนวทางแบบกล้องเก่าในการปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย 

แต่ Apple ได้เอาคุณสมบัติใหม่ๆเหล่านั้นรวมถึงความยืดหยุ่นของรูปแบบเช่น ProRaw และ Dolby Vision HDR ที่ทำให้ iPhone 12 Pro Maxเป็นกล้องมืออาชีพที่โดดเด่นอย่างมากสำหรับ Apple 

จากคุณสมบัติดังกล่าวของ  iPhone 12 Pro Maxถือว่าเป็นการเปิดศึกลงแข่งโดยตรงกับกล้อง mirror less ทั้งหลาย จากเดิมที่ตลาดกล้องถ่ายรูปหดตัวลงอย่างมากอันเนื่องมาจากความก้าวหน้าของกล้องในสมาร์ทโฟนที่ทำได้ดีเทียบเท่าหรือดียิ่งกว่ากล้องถ่ายภาพจริงๆ

Apple ตั้งเป้าหมายกับกับ iPhone 12 Pro Maxที่แตกต่างออกไปจากรุ่นอื่น จากเดิมที่กล้องในสมาร์ทโฟนไม่ใช่ตัวเลือกหลักสำหรับช่างภาพมืออาชีพแต่สำหรับ iPhone 12 Pro Max  นั้นมีการควบคุมคุณภาพ โดย Apple ProRaw ที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างสำคัญที่มีอยู่ในโทรศัพท์รุ่นก่อนหน้า 

และเมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เปิดตัว Deep Fusion ซึ่งใช้หลายเฟรมและประมวลผลทีละพิกเซลให้กลายเป็นภาพถ่ายที่ดีขึ้นโดยเป็นกระบวนการที่ทำงานเบื้องหลังดดยอัตโนมัติ โดยการประมวลผลดังกล่าวจะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ iPhone 12 Pro Maxไม่ได้มีไว้สำหรับช่างภาพเท่านั้น แต่ Apple วางแผนที่จะให้มันกลายเป็นอุปกร์สำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K 10 บิตใน Dolby Vision HDR ได้ซึ่งเป็นรูปแบบ HDR ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า iPhone 12 Pro Maxก้าวเข้าสู่ขอบเขตของกล้องเช่น Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K ได้ใกล้เคียงขึ้นเรื่อยๆ

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตาม Zoom แอพพลิเคชั่นสำหรับประชุมออนไลน์ ถ่ายทอดสดแบบจ่ายเงินด้วย OnZoom