ผู้ใช้งาน Chrome อาจไม่สามารถลบข้อมูลการใช้งานและคุ้กกี้ออกจากเบราเซอร์ได้

คนที่ใช้ เบราเซอร์ เป็นประจำและมักเคลียร์ข้อมูลการค้นหาและคุ้กกี้อยู่ตลอด อาจจะรู้สึกไม่ค่อยชอบใจรักหากรู้ว่า คุณลักษณะของ Chrome ไม่สามารถล้างข้อมูลส่วนบุคคลจาก Google หรือ YouTube ได้

เนื่องจากผู้ใช้มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ Google จึงได้เพิ่มการตั้งค่าให้กับ Chrome ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ล้างคุกกี้และข้อมูลไซต์เมื่อออกจากเบราว์เซอร์ แต่อย่างไรก็ตามโปรแกรมเมอร์เพิ่งค้นพบว่าแม้ว่าการตั้งค่านี้จะล้างข้อมูลส่วนบุคคลจากไซต์อื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำเช่นนั้นสำหรับไซต์และบริการของ Google 

การค้นพบดังกล่าว มีความหมายว่า แม้ว่า Chromeจะลบคุกกี้ที่เหลืออยู่ในเบราว์เซอร์ หลังจากออกและเปิดใช้งาน YouTube อีกครั้ง แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์อื่น ๆ รวมถึงที่เก็บฐานข้อมูลพื้นที่จัดเก็บในตัวเครื่องและผู้ให้บริการยังคงถูกจัดเก็บไว้ในระบบ 

โปรแกรมเมอร์ได้ทำการทดสอบซ้ำโดยใช้ Google Search ซึ่งตั้งค่าคุกกี้และพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง เขาพบว่าหลังจากออกจากเบราว์เซอร์ Chromeและเปิด Google Search ขึ้นมาใหม่พบว่าคุกกี้ที่สร้างขึ้นได้ถูกลบไปแล้ว แต่พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องยังคงมีอยู่

ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับวิธีที่เว็บไซต์ใช้คุกกี้เพื่อระบุตัวตนและจัดเก็บการตั้งค่าออนไลน์บางอย่าง แต่สำหรับคนที่ใช้งาน เบราเซอร์  Chromeระบบยังมีการจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ไว้ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อมีการเข้าถึงในครั้งต่อไปที่คุณเยี่ยมชมเว็บไซต์จะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อระบุตัวตนของคุณทางออนไลน์ได้

สำหรับผู้ใช้ที่กังวลเกี่ยวกับถูกการติดตามจากความบกพร่องในการล้างข้อมูลเว็บไซต์หลังใช้งาน YouTube และ Google Search ของเบราว์เซอร์ อาจจะต้องใช้วิธีแก้ปัญหาโดยการเพิ่ม YouTube และ Google Search ลงในรายการ เว็บไซต์ที่ไม่สามารถใช้คุกกี้ได้ ผ่านการตั้งค่าของเบราว์เซอร์  วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้บริการทั้งสองจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของที่สามารถใช้ติดตามและระบุตัวตนของผู้ใช้งานได้

อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อกังขาว่าการที่ เบราเซอร์ Chromeไม่สามารถล้างข้อมูลส่วนตัวได้นี้เป็นเพียงข้อผิดพลาดของระบบหรือเกิดจากความตั้งใจกันแน่ โปรแกรมเมอร์จึงส่งเรื่องไปยัง Google ซึ่งทางบริษัทก็รับรู้และจะทำการทดสอบพร้อมทั้งแจ้งความคืบหน้าในการแก้ไขให้ทราบในเร็วๆนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามElon Musk คาดว่า SpaceX สามารถส่งยานอวกาศ Starship ไปดาวอังคาร 2024