Elon Musk คาดว่า SpaceX สามารถส่งยานอวกาศ Starship ไปดาวอังคาร 2024

Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX ที่เป็นผู้ผลิตยานอวกาศ Starship ที่คาดการณ์ไว้ว่าจะสามารถส่งยานอวกาศ Starship ไปดาวอังคารได้ภายในปี 2024 ซึ่งก่อนหน้านี้ SpaceX ได้วางแผนไว้ว่าภายในปี 2022 จะทำภารกิจที่สำคัญต่อชาวโลกให้สำเร็จ คือ การส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจดาวอังคาร ก่อนที่จะพัฒนายานอวกาศ Starship ให้พร้อมใช้งานได้ภายในปี 2023 เพื่อให้ทันเปิดตัวได้ในปี 2024

โดยการโคจรของโลกและดาวอังคารรอบดวงอาทิตย์นั้น ทำให้ดาวเคราะห์ทั้งสองใกล้กันมากที่สุด ที่จะเกิดขึ้นโดยประมาณทุกๆ สองปี ซึ่งนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สามารถเห็นการพัฒนาหุ่นยนต์ที่เกิดในโลกนี้ จากบริษัทผลิตรถยนต์แลนด์โรเวอร์ และ Perseverance ของ NASA ที่เปิดตัวกันในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Elon Musk ได้กล่าวว่าทีมงานของ SpaceX จะต้องก้าวไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมและไม่ต้องกลัวที่จะทำลายบางสิ่งบางอย่างในระหว่างทาง เพื่อให้เราสามารถบรรลุถึงความสำเร็จที่วางไว้ร่วมกันได้ ทั้งนี้ในกระบวนการพัฒนายานอวกาศ Starship ที่ออกแบบมาเพื่อนำคนหลายสิบคนขึ้นไปยังดาวอังคารให้ได้นั้น ทำให้บริษัทอาจจะต้องสูญเสียยานไปอย่างน้อยสองถึงลำก็ได้

ทั้งนี้ต้นแบบของ Starship ในยุคแรกนั้นได้สร้าง “ฮ๊อพ” ที่สั้นและมีความสูงไม่มาก จากศูนย์ทดสอบของ SpaceX ที่รัฐเทกซัส ซึ่ง Elon Muskหวังว่าการทดสอบ Starship ในรุ่นแรกนี้จะมาพบกัน และแสดงความสามารถในการเติมเชื้อเพลิงในวงโคจรได้ในปี 2022 และสามารถที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ได้เช่นกัน

อีกทั้ง Elon Muskยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่ามีผู้คนนับล้านคู่ที่ต้องการจะไปยังดาวเคราะห์สีแดงหรือดาวอังคาร และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้ออย่างเพียงพอ โดย Elon Muskได้ให้นิยามกับหนุ่มสาวกลุ่มนี้ไว้ว่าเป็นมนุษย์โลกที่ร่ำรวยมากที่จะขึ้นไปดาวอังคาร

นอกจากนี้ภารกิจแรกที่จะทำเมื่อไปอยู่บนดาวอังคาร คือ การจัดตั้งโรงงานขับเคลื่อนหุ่นยนต์ที่ใช้แนวคิดในการส่งหุ่นยนต์ขึ้นสู่ผิวน้ำที่สามารถควบคุมระยะไกลจากโลกได้ แต่ความฝันของ Elon Muskยังไม่หยุดอยู่ที่การขึ้นไปดาวอังคารเท่านั้น Elon Muskยังมีแนวคิดที่จะใช้ยานอวกาศ Starship หรือยานอื่นๆ ที่จะพัฒนาขึ้นมา เพื่อเยี่ยมชมบรรยากาศอันน่าตื่นเต้นของดาวศุกร์ ดาวเคราะห์น้อยต่างๆ ดวงจันทร์ ดาวพฤหัสบดี และดาวดวงอื่นๆ ของระบบสุริยะให้ได้

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามเทคโนโลยีใหม่เช็ควันคลอดได้แม่นยำมากขึ้น Predicting preemies