ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของอังกฤษหายไปจากรายงานจากการใช้ Microsoft Excel

Public Health England (PHE) หรือสาธารณสุขของประเทศอังกฤษได้รายงานว่าเกิดความผิดพลาดในการใช้โปรแกรม Microsoft Excel ในการจัดเก็บข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำให้มีรายชื่อผู้ติดเชื้อประมาณ 16,000 ราย ไม่ได้อยู่ในรายงานด้านสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ

ซึ่งหน่วยงานที่ควรจะถูกตำหนิถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นควรจะต้องเป็นหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ หรือ PHE แต่กลับเป็นบริษัท Outsource ภายนอกที่ถูกจ้างมารับผิดชอบการจัดเก็บข้อมูลและทำรายงานดังกล่าว โดย PHE ได้ว่าจ้างให้บริษัท Outsource ทำหน้าที่รวบรวมผลการทดสอบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับจากห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลทั้งหมด

ซึ่งจะมีผลทั้งผู้ที่ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ หลังจากนั้นจะส่งข้อมูลทั้งหมดให้กับหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษด้วยไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบ CSV ซึ่งไฟล์งานในรูปแบบดังกล่าวจะไม่มีปัญหาในเรื่องของจำนวนข้อมูล

ในขณะที่ PHE จะตั้งค่าอัตโนมัติไว้สำหรับดึงข้อมูลที่ได้รับจากบริษัท Outsource เพื่อนำข้อมูลมาไว้ใน Microsoft Excel ของ PHE เพื่อให้สามารถอัพโหลดข้อมูลทั้งหมดไประบบงานกลางได้ และทำให้มีข้อมูลพร้อมใช้งานสำหรับทีมทดสอบและติดตามของ NHS รวมถึงใช้เป็นข้อมูลสำหรับแดชบอร์ดต่างๆ ของรัฐบาล

แต่ปัญหาที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับระบบงานระดับชาติ คือ PHE ได้ตั้งรูปแบบของการจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบ ‘xls’ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเก่าที่มีความสามารถในการบันทึกข้อมูลได้จำกัด คือ จะบันทึกข้อมูลได้ประมาณ 65,000 รายการเท่านั้น ดังนั้นข้อมูลของผู้ทดสอบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มากกว่า 65,000 ราย จะหายไปจากรายงานของ PHE ซึ่งถ้าเป็น Microsoft Excelในเวอร์ชั่นปัจจุบันจะเก็บข้อมูลได้เป็นล้านรายการแทน

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณสุขของประเทศอังกฤษได้ออกมาตำหนิต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นว่า การใช้งาน Microsoft Excelเวอร์ชั่นเก่านั้นรองรับข้อมูลได้แค่หลักหมื่นเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเรียนมัธยมต้นก็รู้กันดีในเรื่องดังกล่าว และยังรู้ว่ามีทางเลือกมากมายสำหรับการใช้งานกับข้อมูลจำนวนมาก

ซึ่งข้อผิดพลาดดังกล่าวไม่ควรจะเกิดขึ้นกับหน่วยงานระดับประเทศอย่าง PHE เลย และยังได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า Microsoft Excelมีสำหรับการใช้งานกับข้อมูลจำนวนหนึ่งของบริษัทขนาดเล็กเท่านั้น และเมื่อต้องนำมาใช้งานกับข้อมูลระดับประเทศ PHE ควรจะต้องสร้างระบบการทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่านี้ ซึ่งทาง PHE ได้ออกมายอมรับและกำลังเร่งแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เนื่องจากประเทศอังกฤษกำลังเผชิญหน้ากับการกลับมาระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่อีกครั้ง

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามเทคโนโลยียานต์ยนต์ไฟฟ้า ที่บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ สายรถยนต์ไม่ควรพลาด